กรกฎาคม 25, 2024

สนับสนุนไทยเที่ยวไต้หวัน! กทท.ไต้หวันเปิดตัวแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบกลุ่ม

            วันนี้ (20 ตุลาคม) สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ จัดงานแถลงข่าวและการประชุมส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รวมถึงเปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเงินสนับสนุนต่าง ๆ

_empty

            การท่องเที่ยวไต้หวันฯ เข้ามาเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นเวลาหลายปีแล้ว หลังจากที่เริ่มทดลองใช้มาตรการฟรีวีซ่าให้แก่นทท.ชาวไทยตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2016 จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเยือนไต้หวันก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ในปี 2019 ช่วงก่อนการระบาดของโรคโควิด มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเยือนไต้หวันกว่า 413,000 คน

            เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกที่รัฐบาลไต้หวันได้เปิดประเทศสำหรับการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ในวันดังกล่าวก็มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจำนวนหนึ่งเดินทางมายังไต้หวัน ผู้ประกอบการบริษัททัวร์กล่าวว่า ผลตอบรับการท่องเที่ยวในไต้หวันเป็นไปในทิศทางที่ดี คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีกลุ่มทัวร์ทยอยจัดทริปไปไต้หวัน รวมถึงความต้องการการท่องเที่ยวแบบ INCENTIVE ก็จะกลับมาสูงเช่นกัน เส้นทางบินไทย – ไต้หวันกลับมาเร่งฟื้นฟูหลังไต้หวันเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปไต้หวันเฉลี่ยสัปดาห์ละ 48 เที่ยว ได้แก่ China Airlines, EVA Air, Star Air, Tiger Air ฯลฯ คาดว่าในระยะเวลาอันใกล้จะมีอีกหลากหลายสายการบินตามมา นักท่องเที่ยวจะมีทางเลือกในการจองตั๋วเครื่องบินที่มากขึ้น การวางแผนการเดินทางก็จะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

            เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไต้หวันมากขึ้น ทางกทท.ไต้หวันฯ ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวแบบกลุ่ม ได้แก่ กิจกรรม “Taiwan Special Offer, First Gift 1,000 NTD!” นักท่องเที่ยวที่ซื้อแพคเกจทัวร์ไต้หวัน (ขั้นต่ำ 24,000 บาท) กับบริษัททัวร์ที่ร่วมรายการจะได้รับบัตร Easy Card มูลค่า NT$599 และของใช้จำเป็นสำหรับการเดินทาง 1 ชุด รวมทั้งหมด 2,000 ชุดหรือจนกว่าสินค้าจะหมด

            สำนักงานกล่าวว่าบัตร Easy Card เป็นบัตรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในไต้หวัน ไม่ว่าจะซื้อชานมไข่มุก มาสก์หน้า ช้อปปิ้งของการในตลาดกลางคืน ฯลฯ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวไทย ก็สามารถชำระผ่านทาง Easy Card ได้ทั้งนั้น กทท. หวังว่าจะดึงดูดคนไทยให้ซื้อแพคเกจทัวร์ไต้หวันมากขึ้นจากกิจกรรมนี้

            นอกจากโครงการสนับสนุนสำหรับนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มแล้ว สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ มีแผนจะจัดโครงการสนับสนุนการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวแบบ FIT ในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้ในวันเดียวกันนั้น กทท. ยังได้ประกาศโครงการเงินสนับสนุนสำหรับผู้ประกอบการบริษัททัวร์ เพื่อกระตุ้นให้บริษัททัวร์จัดแพคเกจท่องเที่ยวไต้หวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สิทธิพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเทศกาลโคมไฟไต้หวันปี 2023 การอุดหนุนงบประมาณสำหรับโฆษณา การท่องเที่ยวแบบ INCENTIVE และสนับสนุนเที่ยวบินเช่าเหมาลำ…ฯลฯ ตลาดการท่องเที่ยวของประเทศไทยถือว่าฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ ได้ทำการโปรโมทการท่องเที่ยวผ่านช่องทางต่าง ๆ อย่างแข็งขันไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมงาน Thailand International Travel Fair (TITF) ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า การร่วมมือกับบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวเปิดตัวแพคเกจท่องเที่ยวคุณภาพสูง โครงการเปิดตัว Brand Ambassador โครงการโปรโมทผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ รวมถึงการจัดทริปเชิญผู้ประกอบการและสื่อไปไต้หวันเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเดินทางใหม่และสถานที่ท่องเที่ยวใหม่… ฯลฯ

            สำนักงานการท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า คาดว่าหลังเกิดโรคระบาด นักท่องเที่ยวจะให้ความสำคัญกับประสบการณ์ในการท่องเที่ยวมากขึ้น จึงวางแผนจะร่วมมือกับตัวแทนการท่องเที่ยวทั้งแบบบริษัททัวร์ และแบบออนไลน์ (OTA) ในการออกแบบแผนการเดินทางตามหัวข้อที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวชาวไทย ไม่ว่าจะเป็น ทัวร์สายมู ทัวร์จักรยานรถไฟ หรือทัวร์ตามรอยร้าน Michelin & Bib Gourmand ฯลฯ เพื่อสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงลึกให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยโดยเฉพาะ

You may have missed