พฤษภาคม 29, 2024

“อรัญญา นามวงศ์” เผยเหตุไม่รับงานละครนานกว่า 10 ปี เปิดเส้นทางความรัก 41 ปี “ต้อย เศรษฐา” พร้อมอัปเดตอาการป่วยสามี

นางเอกแห่งยุคก่อนอย่างอาเปี๊ยก อรัญญา นามวงศ์ ที่วันนี้มาเล่าย้อนถึงอาการป่วยของตนเองและสามีอย่างอาต้อย เศรษฐา ซึ่งกำลังรักษาตัวโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย โดยบอกกำลังใจดีๆ มาจากหลาน และย้อนเล่าถึงเส้นทางความรักกว่า 40 ปีที่แล้ว ผ่านทางรายการคุยแซ่บSHOW ทางช่องวัน 31 ที่มีหนิง ปณิตา และใบเฟิร์น พัสกร เป็นพิธีกร

ตอนนี้เป็นคุณยายแล้ว?
อาเปี๊ยก : สนุกดีค่ะเลี้ยงหลาน ตอนนี้ซนมาก เพราะเพิ่ง 2 ขวบ เขาเล็ก เขาซนก็ดูแลมากหน่อย เราคอยช่วยดูแลทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เราที่อยากได้หลานเพิ่ม คนรอบตัวก็อยากได้ คุณพ่อ คุณตา พอได้หลานผู้ชายก็อยากได้หลานผู้หญิงอีก เลยถามเขาจะมีไหม เขาก็คิดว่าจะมี แต่ขอเว้นนิดนึงทิ้งจังหวะหน่อย จริงๆ อยากมีหลานหลายคน แต่คิดว่าเขาคงมีเพิ่มให้อีก 1 แหละ 

ย้อนไปตอนอาการป่วยเกิดอะไรขึ้น?
อาเปี๊ยก : มันเริ่มมาจากสมองค่ะ ซึ่งเราไม่รู้ตอนเริ่มเป็นทานเลี้ยงกันอยู่ พอทานได้แป๊บเดียวก็เกิดอาการขึ้นมาโดยที่เราไม่รู้ตัว จะหยิบทิชชู่แล้วมันก็ตกจากมือเราหยิบไม่อยู่ ไม่มีสัญญาณอะไรเตือนไม่เคยเจ็บป่วย ไม่รู้อะไรดลใจให้เราจับมือเราแล้วปล่อยมือ มือเราก็ตกเลย ทำอยู่ 2 ครั้ง เราก็ค่อนข้างตกใจ หันไปบอกคุณต้อยตัดสินใจบอกเขาทำให้เขาดู เขาก็ตกใจไปโรงพยาบาล พอลุกขึ้นเตรียมจะไปเราก็เซ เราก็ยังไม่รู้เพราะเราก็ไม่มีอาการเวียนหัว พอก้าวเดินจะล้ม มันทำให้รู้ว่าเราเดินไม่ได้ ให้รถมารับหน้าร้าน เป็นโชคดีของเราที่มีคนรอบข้างอยู่ด้วยและไปโรงพยาบาลเร็ว 

สาเหตุมาจากการอั้นปัสสาวะ?
อาเปี๊ยก : มาคิดเอาตอนหลัง แต่ตอนพบหมอสัมภาษณ์เรานึกไม่ออก มันเป็นอาการปริแตกของเส้นเลือด หมอถามเราก็บอกไม่เคยเป็นอะไรเลย หมอวินิจฉัยอาจจะเป็นเลือดสวิงมาในขณะที่เส้นเลือดเราบางเพราะอายุเยอะแล้ว แต่พอมาตอนหลังเราพยายามนั่งคิดเพราะหมอถามว่ามีอะไรเครียดหรือเปล่า เราก็ไม่มี แต่พอมาคิดวันนี้เราเครียดเรื่องการอั้นปัสสาวะนะ รถติดบนทางด่วนอยู่ 2 ชั่วโมง เราก็กระวนกระวาย เราก็ไม่รู้ว่ายังไงแต่เราสันนิษฐาน 

ร่างกายขยับไม่ได้?
อาเปี๊ยก : มันเสียไปเลยค่ะ ขยับไม่ได้ข้างนึง ตอนนั้นตกใจแต่เราไม่ได้กลัว เราคิดว่าเดี๋ยวมันก็หาย เราดีใจที่คุณหมอบอกไม่ต้องผ่าตัด แต่เราก็แปลกใจทำไมมันเป็นเยอะจัง จากวันนั้นจนวันนี้ เกือบ 10 ปีแล้วก็ทานยา และทำกายภาพ เราพยายามคิดพยายามหาทางติวเข้มกับตัวเองเลย ฝึกการขึ้นลงเดิน 

ห่างหายจากวงการบันเทิงเลย?
อาเปี๊ยก : มันรับไม่ได้ ตอนนั้นยังมีละครอยู่เลย กองละครก็คอยอยู่ 2-3 เดือนเราบอกอย่าคอยเลย ตอนนี้ก็ยังไม่พร้อมเพราะเราเป็นคนที่ทำอะไรอยากทำให้เต็มที่ 

อาต้อยดูแลยังไงบ้าง?
อาเปี๊ยก : จะว่าดูแลก็ไม่เชิงเพราะเขาก็ทำงาน เราไปโน่นนี่กันเสมอถ้ามีเวลา มีวันนึงคุณต้อยกลับมาจากทำงานถึงบ้านตะโกนเรียกเราบอกว่าเป็นอะไรไม่รู้ไอเป็นเลือดเลย เราก็รีบให้เขาไปหาหมอ 

คุณหมอบอกว่าเป็นอะไร?
อาเปี๊ยก : คุณหมอแค่สงสัยก่อน ควรไปสแกนให้ดีกว่านี้ มีฟองในปอดแต่ต้องไปดูให้ละเอียดอีก 

หมอฟันธงเป็นมะเร็งในปอดระยะสุดท้าย?
อาเปี๊ยก : เราแป้วเลยแต่ไม่พูดไม่แสดงออกให้เขารู้ ก็รักษาเป็นขั้นตอนไป อาต้อยเขาก็นิ่งๆ ดูซึมไปนิดหน่อยแต่ไม่ได้พูดอะไร 

ไปให้คีโมมีเอฟเฟคอาต้อยเป็นยังไงบ้าง?
อาเปี๊ยก : ร่างกายจะไม่สดชื่น ทานอาหารไม่ค่อยได้ เราคุยกันตลอด ให้เขาพยายามทาน หาอาหารที่อยากทาน 

กำลังใจที่ทำให้ดีขึ้นคือหลาน?
อาเปี๊ยก : อันนั้นเป็นความรู้สึกของเขา เขาคงรู้สึกเอง แรกๆ เขาก็ซึมๆ ตอนหลังก็ฮึดขึ้นมาว่าตายไม่ได้แล้ว ต้องอยู่ดูหลานโตให้ได้ ตอนนี้อาการดีขึ้นมากค่อนข้างที่จะปกติ 

ในสมัยก่อนคู่ขวัญมาแรงอรัญญา-สมบัติ แต่ชอบอาต้อย?
อาเปี๊ยก : คู่จิ้นสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน อาเปี้ยกอาต้อยที่เราคบกันผ่านมาจากการทำงาน คบกันในวงการจะรู้ก่อนสื่อก็เอาไปเขียนเราก็ไม่ปฏิเสธ คือการยอมรับก็คือการเปิดตัว คู่จิ้นเราก็รู้ เขาไม่ว่าไร 

แฟนคลับว่ายังไงบ้าง?
อาเปี๊ยก : หลายคนคิดว่าเราเป็นคู่ขวัญนอกจอด้วย แต่บางคนก็เข้าแต่ก็ยังอยากให้เป็น บางคนก็เสียใจถามเวลาเจอ ตอนนั้นอาเปี๊ยกก็เล่นหลากหลายแล้ว มีโอกาสรู้จักกันมากขึ้น 

ยุคก่อนอาต้อยเจ้าเสน่ห์กลัวไหม?
อาเปี๊ยก : ไม่รู้เลย ไม่รู้แบรคกราวน์เขาเลย แต่รู้ว่าเขาคบคนเยอะ มีคนต่อต้านไม่ให้คบแต่เขาไม่ได้มาวอแวอะไรกับเรามากมาย คนในวงการก็ถามว่าทำไมเป็นอาต้อย คนเราถ้าคุยกันรู้เรื่อง ชอบอุปนิสัยใจคอมันก็คุยกันได้เรื่อยๆ คบกันมา

คบหากันมา 41 ปี ประทับใจอะไรในตัวอาต้อย?
อาเปี๊ยก : เขาเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย อารมณ์ดี พอเราตกลงใจที่อยู่กันแบบไม่แต่งงาน เพราะเราอยู่ในวงการก็คือเป็นยังงั้น เราก็ชอบในความเป็นอยู่อย่างนี้ เราคุยกันรู้เรื่อง เพื่อนฝูงแฮปปี้ 

มีข่าวอะไรอาเปี๊ยกฟ้องนักข่าว 4-5 ฉบับ?
อาเปี๊ยก : บางทีเขาเขียนไม่ดีรุกล้ำการเป็นส่วนตัวของเรามากไป และไม่จริง เราถือไม่เกียรติและย่ำยีเกียรติเราด้วย เขาใช้คำพูดแย่ใครคบเราต้องมาเลี้ยงเรา ใครจะเลี้ยงเรายังไม่มีเวลานอนเลย

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama
คลิปสัมภาษณ์ย้อนหลัง อรัญญา นามวงศ์https://www.youtube.com/watch?v=tRZG5_bvmEw