กรกฎาคม 14, 2024

ไทยพีบีเอส ได้ฤกษ์ จัดบวงสรวง ละครใหม่ “Junk Mail จดหมายที่ไม่ถูกเปิด” “ณ ขณะเหงา(The Broken Us)” “The Interns หมอ-มือ-ใหม่”สะท้อนเสียงของวัยรุ่น ในแคมเปญ Voice of Youth

วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ไทยพีบีเอส นำโดย รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย และ สมยศ เกียรติอร่ามกุล ผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์เนื้อหา ร่วมกับ บริษัท ทีวี ธันเดอร์จำกัด (มหาชน), บริษัท จูเวไนล์ จำกัด และบริษัท แบร์ อิน มายด์ สตูดิโอส์ จำกัด จัดพิธีบวงสรวงละคร 3 เรื่องใหม่ ได้แก่ Junk Mail จดหมายที่ไม่ถูกเปิด, ณ ขณะเหงา (The Broken Us) และ The Interns หมอ-มือ-ใหม่ พร้อมจัดนักแสดงชุดใหญ่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง ได้แก่ พล ศิริพล, กุ๊กไก่ ภาวดี, แปลน รัฐวิทย์, กัน ณภัทร, ยิม ธัญญะ, พัตเตอร์ เดชพิสิษฐ์, เอม ภูมิภัทร, เจนนิษฐ์ BNK48, คิมม่อน วโรดม, ปอนด์ พลวิชญ์, พรอยมน ปกวรร์ฉัตร และ แพรว นฤภรกมล มาร่วมสะท้อนเสียงของวัยรุ่นให้ดังขึ้นในสังคม ภายใต้แคมเปญ Voice of Youth เพราะเสียงของวัยรุ่น มีพลังและมีความหมาย โดยจัดขึ้นในวันพุธที่ 1 มิถุนายน 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ ศาลพระพรหม ไทยพีบีเอส

เปิดภาพบรรยากาศภายในงานสุดคึกคัก พบการเปิดตัวแคมเปญ Voice of Youth เต็มไปด้วยเหล่าดารานักแสดงจากJunk Mail จดหมายที่ไม่ถูกเปิด ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ปัญหาชีวิตและความไม่เท่าเทียมที่เกิดขึ้นกับเยาวชน และเด็กในกลุ่มเปราะบาง ถูกร้อยเรียงเป็น 5 เรื่อง 5 ปัญหา และเสียงร้องขอความช่วยเหลือของประชาชนตัวเล็ก ๆ ย่อมไม่ควรถูกมองข้าม หรือละเลยจากคนในสังคม “ความช่วยเหลือเกื้อกูล” จะทำให้ความเหลื่อมล้ำบางอย่างที่พวกเขาพบเจอลดลงได้ นำแสดงโดย ศิริพล ศิรินินาทกุล (พล), ภาวดี คุ้มโชคไพศาล (กุ๊กไก่), รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์ (แปลน), เปี่ยมชล ดำรงสุนทรชัย (ต้นน้ำ), ณภัทร ณ ระนอง (กัน)ธัญญะ ธีระขจรกิจ (ยิม)ชนาธิป พิสุทธิ์เสรีวงศ์ (แบงค์), กุลฑีรา ยอดช่าง (อันดา), พัสกร ไชยเทพ (ซีนาย), กัลยวรรธน์ สินรัตนภักดีกุล (อาย), เดชพิสิษฐ์ จารุกรอภิวัฒิ (พัตเตอร์), มาชิดา สุทธิกุลพานิช (มากิ), วชิรวิทย์ อารีสมาน (ฟารีส), เดชาธร วสุรัตต์ (เทล) และนักแสดงสมทบอีกมากมายกำกับโดย พงศธร ทองเจริญ ผลิตโดย บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน)

          ณ ขณะเหงา (TheBroken Us)” ตีแผ่ชีวิตและสุขภาพจิตของคนรุ่นใหม่ในสังคม เพราะมนุษย์ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ บางคนมีชีวิตที่แตกสลาย โดดเดี่ยว บางคนป่วยจนไม่เห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ หรือบางคนที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ แต่เมื่อคนเหล่านี้ได้มาใช้ชีวิตร่วมกัน กลับเติมเต็มให้กันได้อย่างลงตัว “ความเข้าอกเข้าใจ” ในตัวตนของกันและกัน อาจจะเป็นคำตอบ ที่ไม่ได้มีแค่ในละคร แต่คนในสังคมก็ต้องการเช่นกัน นำเสดงโดย ภูมิภัทร ถาวรศิริ (เอม), เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ (เจนนิษฐ์ BNK48), รัดเกล้า อามระดิษ (ต๊งเหน่ง) และ ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ (แม็ค) กำกับโดย วิรดา คูหาวันต์ ผู้กำกับมือรางวัล จากละครเรื่อง TEA BOX ชายชรากับหมาบ้า ผลิตโดย บริษัท จูเวไนล์ จำกัด

          และ “The Interns หมอ-มือ-ใหม่” ใครจะรู้บ้างว่า ชีวิตและสังคมของแพทย์ฝึกหัดที่เรียกว่า “อินเทิร์น”เป็นอย่างไร จากชีวิตของเด็กวัยรุ่นนักศึกษาแพทย์กลุ่มหนึ่งที่เพิ่งพ้นรั้วมหาวิทยาลัย ต้องออกมาเผชิญกับโลกที่แท้จริง เพื่อเป็นแพทย์ฝึกหัดรักษาชีวิตผู้คนอย่างเต็มตัว “ความเปลี่ยนแปลง” ที่ต้องพบเจอ ทำให้ชีวิตวัยรุ่นของพวกเขาต้องเติบโต พร้อมทำหน้าที่ และรับผิดชอบในวิชาชีพที่เลือกเดิน ท่ามกลางมรสุมชีวิตและความกดทับเชิงโครงสร้างทางสังคม จากสิ่งที่พบเจอในหน้าที่การงาน และชีวิตส่วนตัวของพวกเขาเอง นำแสดงโดย รินรดา ธุระพันธ์ (โยชิ), วโรดม เข็มมณฑา (คิมม่อน), พลวิชญ์ เกตุประภากร (ปอนด์), ปกวรร์ฉัตร ชาญเฉลิมวรนันท์ (พรอยมน) และ นฤภรกมล ฉายแสง (แพรว) กำกับโดย กรัณย์ คุ้มอนุวงศ์ ผลิตโดย บริษัท แบร์ อิน มายด์ สตูดิโอส์ จำกัด

รศ. ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. มาร่วมพูดคุยถึงละครภายใต้แคมเปญ Voice of Youth เพราะเสียงของวัยรุ่น มีพลังและความหมาย โดยกล่าวว่า “เป็นความตั้งใจของไทยพีบีเอส ที่เราอยากเปิดพื้นที่ส่งเสียง และรับฟังเสียงของเยาวชน เพราะเชื่อว่าเยาวชนมีความคิด มีความหมาย ที่อยากจะส่งต่อให้สังคมได้รับรู้ ในขณะเดียวกัน พวกเขาอยากเป็นส่วนในสำคัญพร้อมผลักดัน และเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ด้วย และเชื่อมั่นว่าหากเราเข้าอกเข้าใจเยาวชน คนต่างรุ่น เราเห็นรากเหง้าของปัญหา และทางออกของปัญหา ซึ่งมาจากความเข้าใจร่วมกัน และเราจะช่วยกันทำให้พลังของเยาวชนเหล่านี้ เป็นพลังเชิงบวกร่วมกันเปลี่ยนแปลงสังคมได้”

ในขณะที่ร่วมพูดคุยกับเหล่านักแสดง “พล-ศิริพล” จากละครเรื่อง Junk Mail จดหมายที่ไม่ถูกเปิด  กล่าวว่า “บางปัญหารับรู้ แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ ละครเรื่องนี้นอกจากที่เราจะเล่าเรื่องของปัญหาที่มีอยู่จริง ยังนำเสนอวิธีการแก้ ซึ่งไม่ใช่วิธีแก้แค่ในฐานะประชาชนคนธรรมดา แต่พยายามผูกติดกับหน่วยงาน และนักจิตวิทยา หรือนักสังคมสงเคราะห์เข้ามาช่วยจริง ๆ”

และ “เอม-ภูมิภัทร” จากละครเรื่อง ณ ขณะเหงา (The Broken Us) กล่าวว่า “ทุกอย่างต้องเริ่มต้นที่การเข้าใจคือ Empathy ถ้าเรามี ก็จะนำไปสู่ Help และ Change ก็จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มี Help แต่ถ้าเรามี Empathy มากพอ เราจะได้สถานที่ หรือดินแดนที่คนเท่ากันจริง ๆ และในบางครั้งเราสังเกตคนอื่น จนลืมตัวเองว่ามีบาดแผลแค่มากไหน มี Empathy กับคนอื่นแล้วก็ต้องมี Empathy กับตัวเองด้วย”

“คิมม่อน-วโรดม” จากละครเรื่องThe Interns หมอ-มือ-ใหม่ ได้กล่าวว่า “เรามั่นใจว่าละคร The Interns หมอ-มือ-ใหม่ จะทำให้ทุกคนได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ เห็นการเติบโตทางความรู้สึก ความรับผิดชอบ ดูละครแล้วเติบโตไปด้วยกัน”

มาช่วยกันส่งพลังเสียงของวัยรุ่นร่วมกัน กับละครเรื่องใหม่ไทยพีบีเอสทั้งหมดนี้ได้ เร็ว ๆ นี้ ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และร่วมติดตามทุกความเคลื่อนไหวในแคมเปญนี้ได้ทาง Facebook page: ละครไทยพีบีเอส หรือทุกช่องทางออนไลน์ Website: www.ThaiPBS.or.th , Facebook: @ThaiPBS , YouTube: @ThaiPBS และ LINE: @ThaiPBS

You may have missed