กรกฎาคม 25, 2024

ครั้งแรกกับงานมอบรางวัลสุดยิ่งใหญ่ ‘TikTok Awards Thailand 2022’ ยกระดับครีเอเตอร์ไทยสู่สากล

·    การประกาศรางวัลสุดยอดครีเอเตอร์ผู้สร้างคอนเทนต์ครั้งแรกของประเทศไทยกับ 14 รางวัลอันทรงเกียรติ

·    นำทัพดารา ศิลปินและครีเอเตอร์จัดเต็มโชว์สุดพิเศษ สร้างสีสันความบันเทิง ความสนุก และความประทับใจ

·    ได้รับกระแสตอบรับสุดอบอุ่นจากคนไทย เหล่าแฟนคลับซัพพอร์ตส่งแรงเชียร์ ร่วมโหวตให้ศิลปินและครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบที่สุดของปี

·    Thammachad คว้ารางวัล “Creator of the year” สุดยอดผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี ด้าน บาร์โค้ด ตฤณสิษฐ์ ได้รับรางวัล Rising star of the year สุดยอดดาวรุ่งผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี 

กรุงเทพฯ 17 กันยายน 2565 – TikTok แพลตฟอร์มความบันเทิงที่มีผู้ใช้กว่า1,000 ล้านคนทั่วโลก จัดงาน ‘TikTok Awards Thailand 2022’ การประกาศรางวัลสุดยอดผู้สร้างคอนเทนต์ ครั้งแรกของประเทศไทย  เพื่อสนับสนุนและยกระดับครีเอเตอร์ไทย ที่นอกจากจะมอบแรงบันดาลใจและส่งต่อความสนุกสนาน เชื่อมโยงคอมมูนิตี้เข้าไว้ด้วยกันแล้ว ยังสามารถสร้างปรากฎการณ์ รวมถึงแรงขับเคลื่อนเชิงบวกให้กับสังคมอีกมากมาย โดยจับมือกับช่อง ONE31 จัดพิธีมอบรางวัล ในวันเสาร์ที่ 17 กันยายน เวลา 18.00 น. ณ โรงละครอักษรา คิงพาวเวอร์ รางน้ำ โดยมีเหล่านักแสดงและศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ ฟิล์ม ธนภัทร, พีช พชร, จูเน่, หนูนา หนึ่งธิดา, เบลล์ เขมิสรา และคู่จิ้นกระแสแรงอย่าง ไบเบิ้ล วิชญ์ภาส-บิว จักรพันธ์ มาร่วมงาน

ครีเอเตอร์คือหัวใจของ TikTok

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเป็นยุคที่คนธรรมดาสามารถเป็นผู้มีอิทธิพลบนโลกดิจิทัล ที่ส่งเสียงต่างๆ ไปสู่สังคมเพื่อเกิดการรับรู้ได้เป็นวงกว้าง TikTok ได้กลายเป็นพื้นที่สุดสร้างสรรค์ ที่มีครีเอเตอร์เป็นหนึ่งในแกนหลัก เปรียบเหมือนศูนย์กลางของการส่งต่อแรงบันดาลใจ วัฒนธรรม และความบันเทิง เหล่าครีเอเตอร์บนTikTok ได้สร้างปรากฎการณ์เชิงบวกมาแล้วในหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย เชื่อมโยงผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า หนึ่งพันล้านคน ให้ค้นพบความสนุกสนานและความบันเทิงได้บนแพลตฟอร์ม ด้วยการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลายอย่างไร้ข้อจำกัด ทำให้ TikTok เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยครีเอเตอร์หน้าใหม่ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มากที่สุดแห่งหนึ่ง

ครั้งแรกกับการเฉลิมฉลองให้กับความCreativity ของผู้สร้างคอนเทนต์ 

การที่ TikTok ได้รับความนิยม เติบโต และแข็งแกร่งอย่างก้าวกระโดดในระยะเวลาที่รวดเร็ว ครีเอเตอร์เป็นหนึ่งในแกนหลัก และเป็นส่วนสำคัญของอีโคซิสเต็มในการขับเคลื่อนแพลตฟอร์ม นอกจากการแบ่งปันตัวตนที่จริงแท้ อุทิศเวลา ความพยายาม และไอเดียอย่างนับไม่ถ้วน เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่เป็นแรงบันดาลใจ สนุกสนานและสร้างความหลากหลายให้กับชุมชนแล้ว ครีเอเตอร์ยังถือเป็น “ผู้สร้าง” คนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ผู้สร้างคอนเทนต์ ผู้สร้างรอยยิ้ม ผู้สร้างความสุข ผู้สร้างกระแส ที่ส่งต่อแนวคิดและความรู้ให้แก่ผู้คนทั่วโลก ตลอดจนขับเคลื่อนสังคมเชิงบวก ผ่านแคมเปญรณรงค์และชาเลนจ์ต่างๆ อีกมากมาย

TikTok Awards จึงเปรียบเสมือนการประกาศผลแห่งความพยายามทุ่มเทของผู้สร้างคอนเทนต์ ที่ TikTok จัดขึ้นเพื่อให้ความสำคัญกับครีเอตอร์ ผู้สร้างกระแสและแรงผลักดันเชิงบวกให้แก่สังคม โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ People’s Choiceรางวัลที่มอบแด่สุดยอด ศิลปิน ดารา ครีเอเตอร์ ดาวรุ่ง ไลฟ์สตรีมเมอร์ หรือเพลงที่เป็นไวรัล ซึ่งเป็นผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปีHall of Fame Awards รางวัลสำหรับครีเอเตอร์ผู้สร้างคอนเทนต์ที่มีความโดดเด่นในแต่ละสาขาทั้ง แฟชั่นและบิวตี้ อาหาร เกมส์ ให้ความรู้ ไลฟ์สไตล์ กีฬา และSpecial Awards รางวัลที่มอบให้กับพันธมิตรของ TikTok ในแง่มุมของการเป็นผู้สร้างความบันเทิงและผู้ขับเคลื่อนสังคม รวมทั้งหมด 14 รางวัล โดยมี Creator of the year สุดยอดผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี เป็นรางวัลที่ทรงพลังที่สุด และที่สำคัญ TikTok ได้เปิดโหวตเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะในแต่ละประเภท ซึ่งหมายถึง คนไทยทุกคนที่มีส่วนร่วมในการโหวตคือกรรมการผู้ตัดสินรางวัลนั่นเอง ดังนั้น สำหรับครีเอตอร์แล้วTikTok Awards ไม่ได้เป็นเพียงแค่ถ้วยรางวัลเท่านั้น แต่เป็นเครื่องยืนยันถึงบทบาทสำคัญที่ผู้สร้างคอนเทนต์มีผลต่อการสร้างแรงบันดาลใจ และนำแรงผลักดันเชิงบวกสู่สังคม โดยได้รับการรับรองและการการันตีถึงความนิยมจากผู้คนทั่วประเทศเช่นกัน

TikTok Awards Thailand 2022 ได้สร้างปรากฎการณ์สำคัญและเซอร์ไพรส์มากมาย เริ่มต้นด้วยการโหวตจากคนไทยทั่วประเทศรวมกว่า 10 ล้าน ครั้ง ภายในเวลาเพียง 12 วัน มียอดเข้าชม #TikTokAwards2022TH มากกว่า 233 ล้านครั้ง การันตีความนิยมของ TikTok ในไทยอย่างดีเยี่ยม และในส่วนของงานประกาศผลรางวัล อลังการไม่แพ้ยอดวิว เปิดงานด้วยการเดินพรมแดงของทัพนักแสดงและศิลปินชื่อดังกว่า 300 คน นำโดย ซี – นุนิว, วี วิโอเล็ต, อิงฟ้า วราหะ, นนกุล, Bowkylion, 4EVE, Pixxie, ซาร่า ซาโลร่า ,บาร์โค้ด ตฤณสิษฐ์ ที่เรียกเสียงกรี๊ดจากเหล่าแฟนคลับอย่างต่อเนื่อง รวมถึงครีเอเตอร์ที่คนรู้จักทั่วประเทศ อย่าง บี้เดอะ สกา , My Mate Nate, โบว์ กัญญารัตน์, คิวเท อปป้า, พีทพามานา และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ในพิธีประกาศผลรางวัล ยังมีโชว์พิเศษจาก ศิลปิน The Voice Thailand รวมถึงบรรดาศิลปินเจ้าของเพลง ที่เป็นไวรัลดังในชั่วข้ามคืน อย่าง เบล วริศรา เจ้าของเพลง เอาปากกามาวง มั่นมากแม่ จาก Popang และโชว์จากศิลปิน TPOP อาทิ 4EVE, Pixxie มาได้ฟังกันแบบจัดเต็ม 

ในฟากของผลรางวัลก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน เพราะบรรดาครีเอตอร์ที่เข้าชิงแต่ละรางวัลต่างจัดเต็มแบบไม่มีใครยอมใคร  ด้วยกระแสตอบรับจากแฟนคลับอย่างท้วมท้น ทำให้มีการส่งพลังโหวตไปถึงศิลปินและครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบ จนได้รับรางวัลในค่ำคืนนี้ ซึ่งผลปรากฏว่า Thammachad คว้ารางวัล Creator of the year สุดยอดผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สุดของงานไปครอง ด้าน บาร์โค้ด ตฤณสิษฐ์ ได้รับรางวัล Rising star of the year สุดยอดดาวรุ่งผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี อิงฟ้า วราหะ ได้รับคะแนนโหวตท่วมท้น คว้า Celebrity of the year สุดยอดดาราผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี รวมถึงรางวัลอื่นๆ ที่นับเป็นการการันตีผลแห่งความพยายามทุ่มเทของผู้สร้างคอนเทนต์ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

คุณสุรยศ เอี่ยมละออ Head of Marketing TikTok -Thailand เผย “TikTok เป็นพื้นที่ที่เปิดกว้างให้กับผู้คนทั่วโลกในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลายและเข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิง ไลฟ์สไตล์ การแสดงความสามารถ หรือแม้แต่การให้ความรู้ข้อมูลอัพเดทต่างๆ ไปจนถึงข้อมูลเชิงลึกที่นำมาเล่าให้น่าสนใจในสไตล์ของตัวเอง มีครีเอเตอร์เกิดขึ้นมากมายบน TikTok ทำให้คอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจได้ถูกขยายขอบเขตกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึง การให้ความรู้ รีวิว สาระความบันเทิง จนก่อให้เกิดคอมมูนิตี้ใหม่ๆ และการเชื่อมโยงผู้คนเข้าไว้ด้วยกันอยู่ตลอดเวลา จึงเรียกได้ว่า ครีเอเตอร์ เป็นกลุ่มสำคัญที่ทำให้ TikTok เป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกๆคน TikTok ให้ความสำคัญกับครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มอย่างมาก เราพร้อมที่จะสนับสนุน ขับเคลื่อน และสร้างมูลค่าและโอกาสใหม่ๆ ให้กับครีเอเตอร์ของเราอยู่เสมอ การจัดงานประกาศรางวัลฯ ครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามผลักดันและยกระดับครีเอตอร์ในอุตสาหกรรมดิจิทัล รวมถึงเป็นการขอบคุณที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ส่งต่อแรงบันดาลใจและความสนุกสนานให้กับชุมชน TikTok”

ในฐานะ ‘Trusted Entertainment Platform Driven by Our Community’ ที่มอบความบันเทิงและน่าเชื่อถือสำหรับทุกคน TikTok ได้จัดพิธีมอบรางวัล TikTok Awards ให้เหล่าครีเอตอร์ที่มีผลงานโดดเด่นในแต่ละประเทศ โดยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2021 ในประเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ซึ่งปีนี้เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่มีการจัดการประกาศรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับครีเอเตอร์ผู้สร้างคอนเทนต์ โดย TikTok ย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะสานต่อในปีต่อๆ ไป เพื่อเป็นพลังใจสำคัญที่ช่วยผลักดันครีเอเตอร์และคอมมูนิตี้บนTikTok ให้เติบโตควบคู่กันอย่างมั่นคง

ผลรางวัลทั้งหมดในงาน TikTok Awards Thailand 2022 ดังนี้

People’s Choice

 1. Creator of the year สุดยอดผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี ได้แก่ Thammachad
 2. Rising star of the year สุดยอดดาวรุ่งผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี ได้แก่ Barcode.tin
 3. Celebrity of the year สุดยอดดาราผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี ได้แก่ Engfa
 4. Artist of the year สุดยอดศิลปินผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี ได้แก่ 4EVE
 5. Live Streamer of the year สุดยอดไลฟ์สตรีมเมอร์แห่งปี ได้แก่ Coachice
 6. Viral song of the year สุดยอดศิลปินผู้สร้างเพลงติดกระแสแห่งปี ได้แก่ PP Krit ผลงาน I’ll Do It How You Like It

Hall of Fame Awards

 1. Best of Fashion & Beauty ผู้สร้างคอนเทนต์ยอดเยี่ยมด้านแฟชั่นและบิวตี้ ได้แก่ Bewvaraporn
 2. Best of Food ผู้สร้างคอนเทนต์ยอดเยี่ยมด้านอาหาร ได้แก่ Bella_bell22
 3. Best of Gaming ผู้สร้างคอนเทนต์ยอดเยี่ยมด้านเกมส์ ได้แก่ Dragongold_taiyang
 4. Best of Learning & Education ผู้สร้างคอนเทนต์ยอดเยี่ยมด้านให้ความรู้ ได้แก่ Fern_fernforfun
 5. Best of Lifestyle ผู้สร้างคอนเทนต์ยอดเยี่ยมด้านไลฟ์สไตล์ ได้แก่ Japanfriends
 6. Best of Sport ผู้สร้างคอนเทนต์ยอดเยี่ยมด้านกีฬา ได้แก่ Babayhaka

Special Awards

 1. Entertainment Partner of the Yearพาร์ทเนอร์ผู้สร้างความบันเทิงดีเด่นแห่งปี ได้แก่ Netflixth
 2. Social Impact Partner of the Yearพาร์ทเนอร์ผู้ขับเคลื่อนสังคมดีเด่นแห่งปี ได้แก่ Thaidmh กรมสุขภาพจิต

You may have missed