พฤษภาคม 29, 2024

เรตติ้งข่าวช่อง ขยับขึ้นยกแผง ตลอดสัปดาห์แรกเดือนพฤษภาคม   หลังจัดทัพครอบครัวข่าว เพิ่มเวลา ชูคาแรคเตอร์ผู้ประกาศ

ตลอดสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รายการข่าวของช่อง 3 มีการปรับกลยุทธ์ ต้อนรับการกลับมาคืนจอทำหน้าที่กรรมกรข่าวของ สรยุทธ ทำให้รายการข่าวช่อง 3 กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง โดยจะเห็นจากการก้าวกระโดดของรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้และ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ซึ่งสรยุทธกลับมาทำหน้าที่ผู้ประกาศอีกครั้ง ทำให้เรตติ้งและยอดชมออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ยังทำให้เรตติ้งรายการข่าวอื่น ๆ ของช่อง 3 ขยับขึ้นพร้อมกันยกแผงอีกด้วย 

หลังจากที่ช่อง 3 มีการปรับรายการข่าวด้วยกลยุทธ์ชูจุดเด่นของแต่ละรายการข่าว ซึ่งก็คือผู้ประกาศข่าว ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองในการนำเสนอที่โดดเด่นแตกต่างกัน ทำให้ในแต่ละวันผู้ชมจะได้รับอัพเดทข่าวสารความคืบหน้าตลอดทั้งวัน โดยข่าวจะถูกนำเสนอในรสชาติที่แตกต่างในแต่ละรายการ และเหมาะสมกับผู้ชมในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งการปรับตัวครั้งนี้ทำให้มีผู้ชมรวมเพิ่มขึ้นทั้งหน้าจอทีวีและออนไลน์  

ประเดิมกันที่การกลับมาอ่านข่าวครั้งแรกในรอบ 5 ปี ของกรรมกรข่าว สรยุทธ สุทัศนะจินดา” กับรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ และ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ คู่กับ ไบรท พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ ในบทบาทของความเป็น ข่าวเข้มข้น กับคนคุ้นเคย ทำเอาบรรดาคอข่าวทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ต่างรอคอยหน้าจอเพื่อดูคนที่คุ้นตากับเสียงที่คุ้นเคยกลับมาอ่านข่าวอีกครั้ง จนทำให้ยอดเข้าชมสดพร้อมกันทาง CH3Plus Facebook และ Youtube สูงเกือบ 2 แสนคน และรับชมทางออนไลน์อีกกว่า 4 แสนครั้ง ไม่รวมบรรดาแฟนคลับของ กรรมกรข่าว ในโลกTwitter ที่รับชมพร้อมกับยกโทรศัพท์ขึ้นถ่ายรูปเซลฟี่คู่กับหน้าจอทีวี และเสียงชื่นชมจนติดTrend Twitter ประเทศไทยขึ้นเป็นอันดับ 1 ด้วยความคิดถึงในหลากหลายรูปแบบ  

ตลอด 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ยอดผู้ชมก็เพิ่มสูงขึ้นจากสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนถึง13% โดยเรตติ้งของ เรื่องเล่าเช้านี้ ที่วัดจากกลุ่ม 15 + BU (กลุ่มผู้ชมในเขตเมืองอายุ15 ปีขึ้นไป) ในสัปดาห์แรกเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์สุดท้ายเดือนเมษายนจาก 1.967เป็น 2.643 และ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ มีเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นจาก เมษายน 4.955 เป็น 5.387 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา 

ตามมาด้วยรายการข่าวเช้ามืด ได้แก่ขันข่าวเช้าตรู่ ที่จับจุดคนตื่นเช้าตี 4 ที่ต้องการอัพเดทข่าวก่อนใคร ๆ ในรูปแบบ ล้วงข่าวชาวบ้านขนานแท้ พูดคุยภาษาชาวบ้าน เป็นสภากาแฟตอนเช้ามืดถกเรื่องราวของสารพัดข่าวในแต่ละวัน กับ เอ ดนยกฤตย์ แดงหวานปีสีห์” ประกบคู่ “เจน ศมจรรย์ จรุงวัฒน์ ที่เริ่มออกอากาศไปเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2564 โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมจากกลุ่ม 15 + BU เท่ากับ 0.757 เพิ่มขึ้นจากเวลาเดิมสัปดาห์สุดท้ายเดือนเมษายนที่เป็นรายการ ข่าว ยามเช้า ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยเท่ากับ 0.709 

ต่อด้วยข่าวยอดฮิตช่วงเย็น กับรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ปรับเวลาใหม่ พิธีกรใหม่ ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท” จับคู่กับ ตูน ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ น้องใหม่สายแข็ง พร้อมคำพูดติดปากประจำรายการ ข่าวสำคัญ คนสำคัญ ทันกระแส’ ที่หมายถึงข่าวสารที่มากมายในแต่ละวันจะถูกคัดข่าวสำคัญ เรื่องเด่นๆ คนสำคัญที่ปรากฏในข่าว มารายงานอย่างจัดจ้าน กระชับ ฉับไว ในสไตล์ของ ไก่ ตูน ทำให้เวลาของคอข่าวภาคเย็นทันกระแสสังคมอยู่เสมอ ซึ่งเพียงสัปดาห์แรกก็กลายเป็นรายการข่าวช่วงเย็นที่ได้รับความนิยมสูงกับยอดผู้ชมที่เพิ่มขึ้นจากเดิม โดยเรตติ้งในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม วัดจากกลุ่ม 15 + BU อยู่ที่ 2.527 เทียบกับสัปดาห์สุดท้ายเดือนเมษายน อยู่ที่ 2.295  

ต่อมากับรายการข่าวเข้มข้น เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ที่ยังคงรายงานข่าวแบบ ข่าวจริง พึ่งพาได้ โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย นั่งขยี้ข่าวคู่กับ หมวย อริสรา กำธรเจริญ ซึ่งทั้งคู่รายงานข่าวได้อย่างลงตัว มีแฟนข่าวติดตามเกาะขอบจอในภาคกลางวันอย่างหนาแน่น ซึ่ง 1 สัปดาห์หลังจากช่อง 3 เริ่มปรับเพิ่มศักยภาพการนำเสนอข่าวในหลายรายการข่าว ยอดผู้ชมเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกถึง 6.2% โดยมีเรตติ้งวัดจากกลุ่ม 15 +BU ในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม เฉลี่ย2.830 เทียบกับเวลาเดิมสัปดาห์สุดท้ายเดือนเมษายนที่มีเรตติ้งอยู่ที่ 2.665 

ปิดท้ายด้วยรายการข่าวค่ำหลังละคร กับรายการ ข่าว มิติ ที่มีคอนเซ็ป ลึก รวดเร็ว รอบด้าน รายงานสถานการณ์ข่าวเชิงสารคดี ที่เจาะลึกถึงต้นตอของข่าวและนำมารายงานปิดช่วงเวลาข่าวในภาคค่ำของแต่ละวัน โดยผู้คร่ำหวอดในแวดวงข่าวอย่างยาวนาน กิตติ สิงหาปัด ซึ่งมีแฟนข่าวภาคค่ำต่อเนื่องมากับละครไพร์มไทม์ โดย ข่าว 3 มิติ มี เรตติ้งในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม เฉลี่ยที่ 2.355 เทียบกับเวลาเดิมจากสัปดาห์สุดท้ายเดือนเมษายน วัดจากกลุ่ม 15 + BU ที่มีเรตติ้ง 2.346 

จะเห็นได้ว่ารายการข่าวในมิติใหม่ที่ช่อง3 ได้ปรับการรายงานสถานการณ์ตลอดทั้งวันให้ตรงกับกลุ่มผู้ชมในแต่ละช่วงเวลา สามารถเพิ่มรสชาติการเล่าข่าวที่ตอบโจทย์และเข้าถึงผู้ชมทุกรุ่น โดยเฉพาะผู้ชมในหัวเมืองใหญ่ ทั่วประเทศ ที่ให้การต้อนรับการกลับมาทำหน้าที่ผู้ประกาศของ กรรมกรข่าว สรยุทธ คนคุ้นเคยอีกครั้ง รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ผู้ชมต้องอยู่บ้านมากขึ้น การติดตามข่าวสารทางโทรทัศน์ทำให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เนื่องจากผ่านการกลั่นกรองและเช็คข้อมูลโดยละเอียดมาแล้ว จึงส่งผลให้รายการข่าวของช่อง 3 มีฐานคนดูเพิ่มขึ้นทุกรายการ  

ติดตามรายการข่าวทุกๆรายการของช่อง3 ทุกวันจันท์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เช้ามืด ตี 4 ครึ่ง ไล่เรียงไปจนถึงข่าวภาคค่ำ และข่าว วันเสาร์อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่ 06.00 . เป็นต้นไป ตามช่วงเวลาต่างๆของรายการข่าว ในแต่ละวัน ทางช่อง กด 33 และทาง CH3Plus, Ch3Thailand, Ch3ThailandNews